Với tấm bằng Cử nhân Cao đẳng Dược ra trường làm những công việc gì? Ở đâu?

  05/05/2016

Với tấm bằng Cử nhân Cao đẳng Dược ra trường làm những công việc gì? Ở đâu?

Rất nhiều thí sinh gọi về TỔNG ĐÀI 1800-6681 hỏi chương trình đào tạo ngành dược, làm những việc gì sau khi ra trường....

Nhiều thí sinh đang thắc mắc hoặc nghĩ rằng: Học Dược sỹ xong đi bán thuốc, nhưng đó là suy nghĩ sai lầm. Học dược xong các bạn có rất nhiều lựa chọn.Tùy vào năng lực sở trường của bạn, các yếu tố khách quan mà bạn có thể làm việc ở các môi trường khác nhau.

Dược hay ngành Dược là tên gọi chỉ chung về một ngành nghề y tế trong đó chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc (dược phẩm) cũng như thực hiện việc khám chữa bệnh, phân phối thuốc.

Ngành dược đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nếu bác sĩ là người phát hiện ra bệnh, chẩn đoán bệnh đưa ra phác đồ điều trị, kê toa thuốc cho bệnh nhân. Điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo phác đồ của bác sĩ, thì dược sĩ là người sản xuất, kiểm nghiệm thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, đưa thuốc đến được với bệnh nhân, giúp bệnh nhân chữa mau khỏi bệnh.

(Giờ học thực hành của sinh viên ngành Dược)

Chính vì ngành Dược đóng vai trò quan trọng trong ngành y tế, nên học dược sỹ ra bạn không bao giờ lo thất nghiệp, Bạn có thể hình dung ra công việc như sau:

* Tại Bệnh viện:

Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng thuốc về cả số lượng và chất lượng, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặt biệt.

* Tại cơ sở sản xuất:

Đối với công nhân dược trình độ trung cấp - Họ làm việc tại các quy trình sản xuất ra các loại dược phẩm trong nhà máy, xí nghiệp dược phẩm. Đây là lao động kỹ thuật hoặc giản đơn trong dây chuyền sản xuất, cung ứng vật tư. Công nhân dược thường được tổ chức đào tạo tại xí nghiệp theo yêu cầu riêng của các đơn vị sản xuất.

* Với trình độ cao đẳng, đại học:  

Nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu…

* Tại các trường Cao đẳng Y Dược:

Dược sĩ công tác tại khoa dược của các trường Y dược với vai trò là giảng viên, kĩ thuật viên.

* Tại Viện, trung tâm kiểm nghiệm:

Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc thuốc kém chất lượng.

* Tại cơ sở kinh doanh:

Dược sĩ làm việc tại cơ sở bán lẻ ( Nhà thuốc), bán buôn ( công ty phân phối), hay công ty nhập khẩu…

Sinh viên học cao đẳng dược cần chú ý điều gì?

* Phải biết Tiếng Anh

Hiển nhiên với những loại thuốc nước ngoài thì việc biết Tiếng Anh và đọc chính xác tên thuốc là điều vô cùng quan trọng. Trong chương trình học của các bạn sẽ có Tiếng Anh chuyên ngành y dược và để thạo được cách đọc tên thuốc là không đơn giản.

* Chính xác, kiên trì và cẩn thận

Với một người đi theo con đường y dược thì 3 tố chất là phải có vì chúng liên quan tới mạng sống của con người, dù chỉ một sai sót trong khâu khám chữa bệnh hay kê thuốc cho bệnh nhân thì hậu quả vô cùng lớn.

Một số trường khác như trường cao đẳng y dược Hà Nội cũng chú trọng việc rèn luyện đức tính của một thầy thuốc vào các giờ học. Nếu không thể làm được 3 điều này, các bạn sẽ không thể là một thầy thuốc hay dược sĩ được. “Nếu một đầu bếp bất cẩn trong nấu ăn dẫn đến người khác ngộ độc thực phẩm thì đã có các bác sĩ cứu chữa, nhưng nếu một bác sĩ khám sai bệnh hay đưa sai thuốc cho bệnh nhân thì không còn ai có thể cứu chữa người bệnh nhân đó được nữa”.

Nhóm tác giả: Giảng viên khoa Dược

Ngày 02/3/2016, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về chức danh nghề nghiệp các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế theo tinh thần Luật Viên chức 2010 trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào ASEAN

Taị Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, để thực hiện chuẩn hóa trình độ đào tạo chức danh nghề nghiệp hạng IV là cao đẳng phải có lộ trình để tránh tạo tâm lý bất ổn trong viên chức. Cụ thể từ ngày 01/01/2021 chỉ tuyển viên chức có trình độ Cử nhân Cao đẳng. Từ 01/01/2025 số viên chức đã tuyển có trình độ trung cấp phải chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng, đến thời điểm đó sẽ không còn chức danh trình độ trung cấp.

 

Trường Cao đẳng ASEAN trực thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo, năm học 2016 - 2017 Nhà trường xét tuyển như sau:
1. Ngành xét tuyển: - Cử nhân Cao đẳng Dược

                                - Cử nhân Cao đẳng Điều dưỡng

2. Chỉ tiêu xét tuyển: 3.000 sinh viên

3. Đối tượng xét tuyển: Chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

4. Khu vực tuyển sinh: Toàn quốc

5. Thông tin liên hệ: Trung tâm Truyển thông & Tuyển sinh - Trường Cao đẳng ASEAN

     - Hà Nội: TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liên, Hà Nội (ngõ 234 đường Hoàng Quốc Việt đi vào 300m, cạnh trường Pascal và Newton)

     - Hưng YênKm15 quốc lộ 5 (Hà Nội đi Hải Phòng), Văn Lâm, Hưng Yên.

     - Tổng đài tư vấn tuyển sinh: 1800 6681 (miễn phí cước cuộc gọi).  Hotlines: 0985.095.093 - 0962.255.855

     - Thí sinh đăng ký xét tuyển TRỰC TUYẾN tại https://cdasean.edu.vn/form-dang-ky-xet-tuyen-truc-tuyen-nam-2016 

Bình luận

Tin tức mới