Tuyển sinh năm 2018: Vì sao ngành Y, Dược vẫn hút thí sinh?

  23/05/2018

Tuyển sinh 2018: Vì sao ngành Dược, Điều dưỡng vẫn hút thí sinh?

Thứ Ba, ngày 23/05/2018 14:35 PM (GMT+7)
Cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một gia tăng, ngành Dược, Điều dưỡng đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu trong đào tạo nhân lực phục vụ y tế. Với cơ hội việc làm tốt, mức lương ổn định, khả năng cống hiến cho xã hội… đây là lựa chọn hợp lý nhất cho các bạn trẻ.
Nhu cầu nhiều, nhân lực vẫn thiếu

“Nhất Y, nhì Dược” – câu nói đã và đang phản ánh rất đúng mức điểm chuẩn cũng như tầm quan trọng của ngành Y Dược trong hệ thống y tế hiện nay. Thế nên, đi kèm sự phát triển kinh tế, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao chính là nguyên nhân khiến ngành Y Dược cần một lượng lớn nguồn nhân lực và hầu như nguồn nhân lực này không bao giờ thừa.

Theo “Bảng dự báo nhu cầu nhân lực theo loại cán bộ tới năm 2020” nằm trong kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn 2015 - 2020 của Bộ Y tế, cả nước ta cần bổ sung thêm 83.851 Điều dưỡng và 10.887 Dược sĩ.

Dự kiến trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ngành Y Dược vẫn là ngành có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cao nhất trong tất cả các nhóm ngành.

Tuyển sinh 2018: Vì sao ngành Dược, Điều dưỡng vẫn hút thí sinh? - 1

Sinh viên trường Cao đẳng Y - Dược Asean trong giờ thực hành

Tuy nhiên, có một thực tế, dù có không ít các trường Đại học, Cao đẳng Dược trên toàn quốc nhưng ngành Dược vẫn luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực. Số lượng Dược sĩ đào tạo hằng năm vẫn không đủ để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân. Chưa hết, không chỉ tác động từ bên trong, quá trình hội nhập quốc tế và khu vực cũng góp phần không nhỏ sự phát triển Y Dược … Theo đó, dược sĩ có mức thu nhập khá ấn tượng với lương khởi điểm khoảng 6 -10 triệu đồng/tháng.

“Cơ hội vàng” cho sinh viên Việt

Tình trạng thiếu hụt nhân lực điều dưỡng không chỉ phổ biến ở nước ta mà còn xuất hiện ở nhiều nước phát triển. Theo ước tính của Bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi xã hội, Nhật Bản cần khoảng 2.53 triệu điều dưỡng viên trong năm 2025 trong khi số lượng nhân lực không đủ để đáp ứng. Bên cạnh giải pháp giúp gia tăng lực lượng điều dưỡng tại nước này như cải thiện môi trường làm việc, tiền lương; Nhật Bản đang thực tuyển điều dưỡng viên từ các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam thông qua các thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Mới đây, Cục Quản lý Lao động ngoài nước - Bộ LĐTB&XH và Cơ quan hợp tác Quốc tế - Bộ năng lượng CHLB Đức ký hợp tác về việc tuyển Điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức với số lượng 17.000 điều dưỡng viên theo chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ trong năm 2017 và các năm tiếp theo. Đây là cơ hội cho các sinh viên ngành Y, Dược tại Việt Nam được sang làm việc tại những đất nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc.

Ông Đường Xuân Tùng - Phó Chủ tịch thường trực HĐTS Trường Cao đẳng Y - Dược Asean cho biết, những năm gần đây, không chỉ trường Cao đẳng mà ngay cả Đại học cũng gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển sinh. Tuy nhiên, khối ngành Y Dược vẫn dẫn đầu về kết quả tuyển sinh.

Lý giải cho điều này, ông Tùng cho hay, cơ hội việc làm đối với khối ngành Y, Dược sau khi tốt nghiệp là rất cao, đặc biệt là ngành Điều dưỡng. Sinh viên ngành này còn có cơ hội làm việc và sinh sống tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, CHLB Đức... Cụ thể với Trường Cao đẳng Y - Dược Asean, trong 2 kỳ tuyển sinh 2016, 2017 lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tương đối cao nên nhà trường đã lựa chọn được những thí sinh đảm bảo chất lượng vào học.

Tuyển sinh 2018: Vì sao ngành Dược, Điều dưỡng vẫn hút thí sinh? - 2

Bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH và ông Harald Kuhne - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Năng lượng CHLB Đức chụp ảnh cùng học viên Điều dưỡng tại lễ khai giảng khóa 2 - Chương trình hợp tác đưa Điều dưỡng làm việc tại CHLB Đức. (Ảnh chụp tại Trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN).

Nơi chắp cánh ước mơ

Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, các trường Đại học, Cao đẳng liên quan đến ngành y tế nói chung và Dược, Điều dưỡng nói riêng luôn thu hút sự quan tâm của học sinh. Tuy nhiên, do yêu cầu cao về đầu vào của các hệ thống giáo dục công lập như các trường ĐH Y, Dược mà nhiều em không thể thực hiện mơ ước của mình, trong khi nguồn nhân lực vẫn trong tình trạng thiếu hụt.

Giải pháp tối ưu lúc này là các trường Cao đẳng chuyên đào tạo khối ngành Y Dược với tiêu chí tuyển sinh phù hợp hơn, thời gian đào tạo ngắn hơn và học phí thấp hơn. Đây cũng là những đơn vị đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược, Điều dưỡng uy tín, cung cấp đủ nguồn nhân lực cho ngành Y và đồng thời là đơn vị hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước để đưa nhân lực điều dưỡng Việt ra nước ngoài với môi trường lao động và mức lương tốt hơn.

Tiêu biểu trong nhóm các trường này phải kể đến trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN. Đây là đơn vị được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hoà Liên bang Đức và Viện Giz chọn hàng năm đào tạo 125 Điều dưỡng viên sang CHLB Đức học tập và làm việc. Thế nên, giấc mơ được làm việc ở các nước phát triển với mức lương hấp dẫn sẽ thành hiện thực với những sinh viên theo học trường Cao đẳng Y - Dược Asean.

Nguồn: 24h.com.vn

Bình luận

Tin tức mới