Từ ngày 01/01/2021 chỉ tuyển viên chức y, dược trình độ Cao đẳng trở lên

  23/04/2016

Ngày 2-3 tại hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật về chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành y tế và kế hoạch tinh giản biên chế, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết như trên.

Như vậy, để phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, các trường sẽ phải dừng đào tạo hệ trung cấp y, dược từ năm học 2018 và chuẩn bị các điều kiện để nâng cấp lên trường CĐ hoặc ĐH. Bên cạnh đó, các đơn vị sự nghiệp y tế cần có kế hoạch đào tạo để các viên chức đang có trình độ trung cấp được chuẩn hóa trình lên độ CĐ để tiếp tục làm việc sau thời điểm 1-1-2015 được học liên thông lên CĐ (thời gian học 1 năm).

(Ảnh minh hoạ)

Theo ông Tác, hiện cả nước có 40 trường ĐH, 44 trường CĐ và 89 trường Trung cấp đào tạo y, dược. Trong tổng số hơn 430.000 công chức, viên chức do ngành y tế quản lý hiện có gần 30% số người có trình độ trung cấp. Ông Tác cho biết sở dĩ phải chuẩn hóa trình độ CĐ đổi với viên chức y tế vì đây là ngành đặc biệt, liên quan đến sức khoẻ và tính mạng người bệnh nên cần đào tạo chuyên sâu và có kỹ thuật tốt. Việc đào tạo này cũng nhằm thống nhất về trình độ đào tạo để tạo sự thống nhất trong quản lý và để hội nhập với các nước ASEAN về nhân lực y tế, cùng đạt chuẩn chung về bác sĩ, điều dưỡng và nha sĩ. Hiện nay các nước ASEAN đã không còn đào tạo trình độ trung cấp trong lĩnh vực y, dược.

Theo N.Dung (Người lao động)

Bình luận

Tin tức mới