TN – Cựu sinh viên FPoly: “Năng lực quan trọng hơn bằng cấp”

  15/12/2015

Tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế website tại Cao đẳng thực hành FPT Polytecnhnic Tây Nguyên, Hoàng Minh Nhật đã chọn TP Hồ Chí Minh làm nơi lập nghiệp để thỏa mãn ước mơ vươn xa của mình. Hành trình nơi “miền đất hứa” của Nhật đã được bạn chia sẻ khá thú vị trong bài phỏng vấn dưới đây.

Chào Nhật! Nhật có thể cho biết lý do tại sao bạn lựa chọn Hồ Chí Minh làm nơi lập nghiệp?

Sau khi tốt nghiệp mình cũng phân vân giữa việc chọn Đăk Lăk hay TP. Hồ Chí Minh làm nơi lập thân, lập nghiệp. Mình có phỏng vấn tại một vài công ty trên địa bàn TP. Buôn Mê Thuột, Tỉnh Đăk Lăk, và nhận thấy đây đa phần chỉ là công ty đại diện, nhà phân phối nhỏ chứ rất ít trụ sở chính. Do đó, mình quyết định xuống TP. Hồ Chí Minh để thử khả năng của bản thân.

“Chân ướt, chân ráo” xuống TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp, bạn có gặp khó khăn gì không?

Học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên nên sau khi xuống TP. Hồ Chí Minh nộp hồ sơ phỏng vấn mình cũng gặp không ít khó khăn. Có rất nhiều nhà tuyển dụng hỏi về bằng cấp và nhiều người tỏ ra nghi ngờ về năng lực của mình. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm, mình đều vượt qua và để lại ấn tượng khá tốt với nhà tuyển dụng. Mình muốn chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy, học ở đâu hay bằng cấp gì không quan trọng bằng năng lực của bản thân.

Hiện tại bạn đang làm tại công ty nào? Liệu mức thu nhập đó đã khiến bạn hài lòng?

Hiện, mình đang làm việc tại Công ty Cổ phần Thương mại Thép Kim Sơn với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Ở thành phố thì mức lương này không phải là cao nhưng cũng đủ để mình trang trải cho cuộc sống của bản thân. Mình sẽ phấn đấu và nỗ lực không ngừng để đạt được mức lương cao hơn nữa.

Bạn có thể chia sẻ một chút về công việc của mình?

Mình làm nhân viên kinh doanh, nhưng nếu có việc gì liên quan đến website mà công ty cần hỗ trợ thì mình vẫn luôn sẵn sàng.

Bạn có dự định gì cho tương lai?

Hiện tại mình đang theo học một khóa học về Marketing chuyên nghiệp để nâng cao thêm kiến thức và trình độ của bản thân. Trong tương lai mình vẫn hi vọng sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm kỹ năng, đồng thời nếu có cơ hội được công ty cho thử sức trong lĩnh vực CNTTthì mình vẫn rất sẵn lòng.

Ngoài thời gian đi làm, những lúc rảnh rỗi, cựu sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên còn có sở thích chụp ảnh.Ngoài thời gian đi làm, những lúc rảnh rỗi, cựu sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên còn có sở thích chụp ảnh.

àm trái ngành nghề bạn có gặp khó khăn gì không?

Tất nhiên ai ra trường đều muốn được làm đúng công việc chuyên môn mà  mình đã học. Tuy nhiên, theo mình thì học kiến thức trong trường và tìm việc làm thực tế đôi khi có một sự khác biệt khá lớn, nhất là đối với việc coi trọng kinh nghiệm như hiện nay, việc sinh viên mới ra trường tìm được việc làm đúng chuyên ngành không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, mình nghĩ chỉ cần có cơ hội thì nên nắm bắt trước sau đó khi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì mình sẽ tự tin hơn để có thể chờ đợi cơ hội quay lại với công việc chuyên môn.

Thực tế khi chọn công việc trái ngành thì sẽ gặp khó khăn nhiều về kiến thức nhưng với những kỹ năng được trang bị tại FPT Polytechnic, thì mình thấy việc nắm bắt không phải là quá khó, vì trong quá trình học, nhà trường cũng thường xuyên có những buổi semina và chương trình ngoại khóa giúp sinh viên trau dồi thêm kỹ năng, kiến thức khác.

Mặc dù làm trái ngành nghề nhưng bằng sự nhanh nhạy, khả năng nắm bắt tốt, Minh Nhật là một trong những nhân viên được đánh giá tốt, thường xuyên nằm trong top những nhân viên đạt doanh số cao của công ty. Được biết ngoài công việc chính, Minh Nhật còn có nghề tay trái là Photographer khá có tiếng khi còn học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Tây Nguyên. Chúc cho Minh Nhật ngày càng phát triển trong sự nghiệp của mình.

 

 

Bình luận

Tin tức mới