Quy định về công tác dạy và học trực tuyến

  09/09/2021

QUY ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC DẠY VÀ HỌC TRỰC TUYẾN

 

“Dừng đến trường - không dừng học” là chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội - Tổng Cục GDNN trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng nguy hiểm và chưa được kiểm soát như hiện nay.

Lớp học trực tuyến được Trường Cao đẳng Y - Dược ASEAN thiết kế, triển khai nhằm giải quyết vấn đề trên, đồng thời cũng là để thực hiện kế hoạch đào tạo của nhà trường đã đề ra.

Thực hiện chủ trương đào tạo trực tuyến của nhà trường, để đảm bảo thực hiện tốt công tác đào tạo trực tuyến yêu cầu giảng viên và sinh viên cần phải tuân thủ các quy định dưới đây khi tham gia lớp học trực tuyến.

 

I./ Đối với giảng viên:

1. Chuẩn bị giáo án điện tử, thiết bị hỗ trợ giảng dạy trực tuyến: máy tính xách tay, máy tính bảng, Smartphone hoặc máy tính bàn có hỗ trợ micro, camera và chức năng kết nối mạng internet.

2. Lên lớp đúng giờ theo quy định, nếu có sự cố đột xuất phải thông báo cho Khoa chuyên môn, Phòng Đào tạo, Giáo viên chủ nhiệm biết. Nếu nghỉ phải dạy bù vào thời gian khác.

3. Giảng viên phải dạy theo đúng thời khóa biểu đã phân công được công bố tại Website nhà trường, không tự chuyển đổi thời gian giảng dạy khi chưa có sự đồng ý của Ban Giám hiệu hoặc phòng Đào tạo.

4. Trang phục phải gọn gàng, lịch sự, tác phong sư phạm đúng quy định của nhà trường;

5. Điểm danh sinh viên đầy đủ và chỉ điểm danh những sinh viên nào khi khi điểm danh bật camera, còn lại những sinh viên khi điểm danh mà không bật camera coi như vắng không lên lớp học.

6. Giảng dạy theo đúng đề cương môn học. Không tự tiện thêm bớt số sinh viên trong danh sách phòng Đào tạo đã sắp xếp;

7. Nhắc nhở sinh viên phải thực hiện đầy đủ các quy định trong thời gian học tập trực tuyến (tắt micro, bật camera trước khi bắt đầu học, vị trí học đúng theo quy định đảm bảo điều kiện học trực tuyến,…).

8. Kiểm tra sự hiện diện của sinh viên trong suốt thời gian học tập trực tuyến.

9. Kết thúc mỗi buổi học, giảng viên phải thông báo nội dung của buổi học tiếp theo và hướng dẫn cho sinh viên nghiên cứu trước để buổi học được chất lượng hơn. Kết thúc môn học,  giảng viên công bố danh sách sinh viên đủ điều kiện dự thi trước lớp trực tuyến và gửi sổ tay kèm danh sách về phòng đào tạo. Đồng thời gửi đề cương ôn tập  cho sinh viên.

 

II./ Đối với sinh viên:

1. Thiết bị học tập: Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập (phải có máy tính xách tay, máy tính bảng, smartphone hoặc máy tính để bàn có hỗ trợ kết nối mic, camera và có kết nối mạng internet) và đồ dùng học tập khác dựa trên yêu cầu của giảng viên đối với môn học.

2. Địa điểm học tập: Học sinh, sinh viên học tại nhà, thiết bị máy tính xách tay, máy tính bảng, smartphone hoặc máy tính để bàn có hỗ trợ kết nối mic, camera và có kết nối mạng internet, không ngồi học ở nơi đông người làm ảnh hưởng đến giờ học của mình và lớp học và đảm bảo các điều kiện khác cho quá trình học trực tuyến (ánh sáng, bàn học, không gian học tập phù hợp tại nhà).

3. Thời gian: phải vào lớp học đúng giờ, nghỉ học phải có lý do chính đáng. Cần kết nối với lớp học trước khi học chính thức ít nhất 5 phút để hoàn tất công tác chuẩn bị.

4. Trang phục, thái độ: phải ăn mặc, lịch sự, gọn gàng, nghiêm túc, giữ thái độ tôn trọng giảng viên, bạn học trong lớp học.

5. Học sinh, sinh viên chỉ được điểm danh khi học mà bật camera, còn lại những học sinh, sinh viên không bật camera khi học coi như vắng mặt, không lên lớp học buổi đó.

6. Nếu trong khi học xảy ra các vấn đề như mất kết nối, máy tính hỏng, cúp điện… hoặc các vấn đề phát sinh khác thì phải liên hệ thông báo với giảng viên hoặc cán bộ lớp được biết.

7. Không được cho người khác (không có tên trong danh sách lớp) tài khoản truy cập giờ học của các môn học.

8. Trong quá trình học tập có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo cho Giáo viên chủ nhiệm hoặc trực tiếp báo cáo với Phòng Đào tạo để được giải quyết.

 

III./ Đối với phòng Đào tạo:

1. Sắp xếp thời khoá biểu, bố trí lịch giảng dạy - học tập khoa học, hợp lý, đúng quy chế đào tạo hiện hành của Nhà trường.

2. Ban Giám hiệu, Thanh tra giảng đường, Giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp chặt chẽ với Phòng Đào tạo thường xuyên giám sát tất cả các buổi tổ chức học trực tuyến. Giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở sinh viên các lớp vào học đúng thời gian biểu, đúng quy chế đào tạo;

3. Cung cấp danh sách của lớp học cho giảng viên khi tham gia giảng dạy;

4. Gửi cho giảng viên danh sách sinh viên học ghép, học bổ sung môn học (nếu có) để giảng viên được biết và theo dõi ký xác nhận.

 

IV./ Công tác kiểm tra, thi hết mô đun, môn học

1. Công tác kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ giáo viên áp dụng theo tình hình thực tế môn học để thực hiện.

2. Công tác  thi hết môn học/mô-đun: Tùy tình hình cụ thể, có thể tổ chức thi trực tuyến hoặc thi trực tiếp.

3. Đề thi: Đề thi hết mô đun, môn học được sử dụng trong ngân hàng đề thi của trường. Trong trường hợp thi trực tuyến, đề thi được áp dụng loại đề thi Trắc nghiệm hoặc đề thi mở tích hợp (đề thi tự luận).

4. Công tác ra đề, kiểm tra, thi,..thực hiện theo Quy chế đào tạo hiện hành của nhà trường.

 

V./ Công tác thanh tra giảng đường.

1. Thanh tra giảng đường kết hợp chặt chẽ cùng Ban Giám hiệu và phòng Đào tạo thực hiện tốt công tác thanh tra giảng đường.

2. Thanh tra giảng đường  chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc dạy và học trực tuyến của giảng viên và sinh viên.

3. Ban Giám hiệu và phòng Đào tạo cũng như Thanh tra giảng đường được vào bất kỳ phòng học trực tuyến nào đang tổ chức giảng dạy trực tuyến nhưng không được làm ảnh hưởng đến buổi học của lớp.

Trên đây là một số quy định về công tác dạy và học trực tuyến của nhà trường. Trong quá trình giảng dạy và học tập, giảng viên và sinh viên nếu có vấn đề gì khó khăn, vướng mắc đề nghị gửi ý kiến trực tiếp cho Giáo viên chủ nhiệm hoặc Phòng Đào tạo để nhà trường nghiên cứu, xem xét và điều chỉnh cho phù hợp.

 Nhà trường đề nghị các khoa chuyên môn, phòng chức năng, giảng viên, học viên/sinh viên,...nghiêm túc thực hiện.

Mời đọc chi tiết tại văn bản dưới đây:

Bình luận

Tin tức mới