Nghề Y - Đằng sau ánh hào quang cao quý

  13/06/2016

Nghề Y - Đằng sau ánh hào quang cao quý.

Xin dành tặng bài viết này cho các sinh viên yêu quý ngành Y

Nghề y - nghề khắc nghiệt

Đầu tiên, với danh hiệu “Nhất Y Nhì Dược”, điểm chuẩn vào trường Y luôn nằm trong top đầu trong mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Có năm với 9 điểm/môn, thí sinh vẫn chưa chắc đã trúng tuyển vào trường.

Trong khi rất nhiều trường khác thí sinh chưa đến 5 điểm/môn, nhưng chỉ cần qua mức sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định là nghiễm nhiên trở thành sinh viên đại học. Chưa kể, sinh viên ngành y phải học cả ngày cả đêm từ năm thứ 2, ngoài giờ học lý thuyết trên lớp sinh viên còn phải học thực hành tại các bệnh viện, phải chia ca trực đêm.

Ra trường đi làm, công việc của ngành y cũng thuộc loại bận rộn và áp lực liên tục, kéo dài khi phải tiếp đón và điều trị cho quá nhiều bệnh nhân. Nếu nói về lao động chân tay, có thể họ không phải làm việc mang vác nặng nhưng với cường độ làm việc căng thẳng, liên tục trong thời gian dài như vậy, phải nói nghề trí óc cao quý này còn nặng hơn cả lao động chân tay.

Nghề y đòi hỏi khắt khe về cả lao động cả trí óc lẫn chân tay, vừa phải liên tục, vừa phải chính xác và kịp thời. Do đó, nghề y không chỉ đòi hỏi cường độ lao động cao mà còn đòi hỏi thời gian lao động dài và liên tục suốt cuộc đời làm nghề.

Đã bao giờ, bạn thử tưởng tượng phần lớn thời gian cuộc đời của bạn gắn với môi trường nơi mà chết choc rình rập, tiếng khóc, tiếng rên rỉ, than thở, máu và nước mắt, stress luôn bao vây mới thấy rằng nghề y đòi hỏi sự hi sinh lớn nhường nào!

Tôi đã thấy những bác sĩ cả ngày liên tục đi lại khám từ bệnh nhân này đến bệnh nhân khác. Công việc đòi hỏi họ chỉ được ngồi lúc họp giao ban, ăn trưa và chắc là thêm ngồi bồn cầu để có thể đáp ứng công việc mà vẫn luôn mỉm cười.

Nghề y - nghề nguy hiểm

Nguy hiểm đầu tiên phải kể đến là nguy cơ lây nhiễm bệnh tật từ môi trường làm việc. Từ bệnh nhân cúm AH5N1 đến lao phổi hay HIV, bác sĩ đều phải điều trị mà không có sự lựa chọn.

Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh. Do đó, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Đôi khi sự cố hay tai nạn nghề nghiệp, họ có thể phải trả giá bằng cả tính mạng và sức khỏe.

Không ít trường hợp bác sĩ, điều dưỡng bị chửi bới, đe dọa và hành hung bởi người nhà bệnh nhân khi có sai sót trong nghề nghiệp và thậm chí cả trong trường hợp họ đã làm hết khả năng nhưng người nhà bệnh nhân cho rằng họ có lỗi.

Nghề nào cũng không tránh khỏi sai sót nhưng sai sót trong nghề y có thể dẫn đến hậu quả chết người. Do đó, nghề y yêu cầu mức độ chính xác và khắt khe hơn nhiều dù cường độ và tính chất lao động cao hơn các ngành khác.

Việc tiếp xúc liên tục với những người đau ốm về thể chất, mệt mỏi, khó chịu về tinh thần, thầy thuốc thường trực phải đối mặt với khả năng xảy ra những hành động quá khích, thiếu kiểm soát của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong suốt, trong và sau quá trình điều trị.

(Ảnh Internet)

Nghề y - nghề bạc bẽo

Cái bạc bẽo đầu tiên mà nghề y mang lại là thái độ thờ ơ, nếu không muốn nói là vô ơn của một số người bệnh. Họ vồ vập, săn đón bác sĩ khi cần nhờ vả và thản nhiên quay lưng lại. Thậm chí là nói xấu, chửi sau lưng khi đã đạt được mục đích.

Nghề y - Nghề đòi hỏi sự đam mê và hi sinh

Chỉ có niềm đam mê các thầy thuốc mới có thể hi sinh thời gian, công sức để theo học một ngành khắc nghiệt, nguy hiểm nhưng lại bạc bẽo đến thế.

Câu chuyện một bác sĩ bận cấp cứu bệnh nhân mà không kịp gặp mặt người thân trước lúc lâm chung hay nữ bác sĩ phải xa con, bỏ lỡ cơ hội nhìn con khôn lớn từng ngày để trở lại đơn vị công tác có lẽ không phải điều hiếm gặp ở ngành y.

Bác sĩ - những người đang từng ngày hi sinh tuổi thanh xuân, sức khỏe của mình để chăm lo cho sức khỏe của người khác thật đáng khâm phục.

Chúc các bạn vững bước theo đuổi niềm đam mê của mình bởi còn có rất nhiều người đang dõi theo, ngưỡng mộ và nhìn nhận mọi người đúng theo hình ảnh “lương y như từ mẫu”.

Ghi nhận: Dương Hà

Ngày 02/3/2016, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về chức danh nghề nghiệp các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế theo tinh thần Luật Viên chức 2010 trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào ASEAN

Taị Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, để thực hiện chuẩn hóa trình độ đào tạo chức danh nghề nghiệp hạng IV là cao đẳng phải có lộ trình để tránh tạo tâm lý bất ổn trong viên chức. Cụ thể từ ngày 01/01/2021 chỉ tuyển viên chức có trình độ Cử nhân Cao đẳng. Từ 01/01/2025 số viên chức đã tuyển có trình độ trung cấp phải chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng, đến thời điểm đó sẽ không còn chức danh trình độ trung cấp.

Bình luận

Tin tức mới