Liên thông Cao đẳng Điều Dưỡng

22/01/2019

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LIÊN THÔNG CAO ĐẲNG ĐIỀU DƯỠNG.

Trình độ đào tạo : Cao đẳng

Loại hình đào tạo : Liên thông

1. Mục tiêu chung

Đào tạo người Điều dưỡng trình độ từ trung cấp lên trình độ cao đẳng có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khoẻ tốt, có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về dược để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

2. Mục tiêu cụ thể

a) Về thái độ

- Tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

- Tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp.

- Trung thực, khách quan, có tinh thần học tập vươn lên.

- Coi trọng kết hợp y- dư­ợc học hiện đại với y - d­ược học cổ truyền.

b) Về kiến thức

- Có kiến thức khoa học cơ bản và d­ược học cơ sở.

- Có kiến thức chuyên môn cơ bản về dược và kiến thức vững về chuyên ngành.

- Nắm vững chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong điều kiện chuyên môn cụ thể.

c) Về kỹ năng

• Phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
  • Thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa theo sự phân công của điều dưỡng phụ trách.
  • Tham gia xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện quy trình điều dưỡng, công tác quản lý ngành.
  • Đảm bảo chất lượng chăm sóc toàn diện ổn định và liên tục.
  • Tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh và cộng đồng, thông tin giao tiếp với người bệnh, đồng nghiệp và cộng đồng phù hợp với văn hoá.
  • Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sỹ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý.
  • Phối hợp và tham gia thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung.
  • Thực hiện được việc sơ cứu, cấp cứu ban đầu các trường hợp bệnh nặng, tai nạn.
  • Tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế, liên tục đào tạo cho mình và cho người khác.

3. Thời gian đào tạo: 12 tháng

4. Khối lượng kiến thức toàn khoá: 70 tín chỉ

5. Chương trình

- Chương trình đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng ngành Điều dưỡng được nhà trường xây dựng dựa trên bảng đối chiếu chương trình đào tạo trình độ trung cấp chính quy và trình độ cao đẳng chính quy ngành Điều dưỡng do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Chương trình đã được cập nhật đầy đủ các quy định mới trong giáo dục đảm bảo tính hội nhập và tiên tiến.

• Kiến thức giáo dục đại cương
  • Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp (gồm có Kiến thức cơ sở ngành và Kiến thức chuyên ngành).
  • Bên cạnh đó sinh viên của nhà trường còn được học thêm những môn nằm trong Kiến thức bổ trợ/đặc thù của ngành

6. Kế hoạch sắp xếp nội dung và quỹ thời gian :

Nhà trường bố trí và điều chỉnh các học phần của các học kỳ để đảm bảo tính logic và tính hệ thống của chương trình đào tạo theo trình tự để sinh viên học các học phần thuộc kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành trước, sau đó mới học các học phần thuộc kiến thức ngành.

7. Thực hành bệnh viện và thực tập tốt nghệp.

7.1. Thực hành – thực tập bệnh viện : Các bộ môn tổ chức cho sinh viên thực tập theo nhóm (12 – 15 sinh viên/nhóm) tại phòng thí nghiệm của trường và bệnh viện thực hành theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế.

7.2. Thực tập tốt nghiệp : Sinh viên đi thực tập tốt nghiệp bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện Trung ương đóng tại Hà Nội dưới sự giám sát và hướng dẫn của giảng viên thỉnh giảng của bệnh viện và giảng viên của trường.

8. Phương pháp dạy/học :

Đảm bảo lấy sinh viên làm trung tâm, tăng cường các phương tiện nghe, nhìn và thực hành. Dạy/ học theo phương pháp tích cực. Cung cấp đầy đủ giáo trình và tài liệu tham khảo cho sinh viên trước khi bắt đầu học. Khuyến khích sinh viên chuẩn bị bài trước.Tăng thời gian cho sinh viên thảo luận nhóm và thực hành trong phòng thí nghiệm, phòng thực hành.

9. Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp hệ liên thông các trường Cao đẳng Y Dược, bạn không khó để tìm kiếm một công việc ổn định tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe từ Trung ương đến địa phương. Ngoài ra, những điều dưỡng viên có trình độ và kinh nghiệm có thể tự mở dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe tư nhân, hoặc tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị Giáo dục Y tế trong cả nước.

Công việc của một điều dưỡng viên tại bệnh viện như sau:

• Theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình điều trị.
  • Giải đáp những thắc mắc của bệnh nhân và người nhà.
  • Động viên tinh thần cho người bệnh.
  • Tư vấn và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng để hồi phục nhanh nhất dành cho bệnh nhân.
  • Tiến hành chăm sóc toàn diện với trường hợp những bệnh nhân nặng, nằm hôn mê bất tỉnh.
  • Tư vấn, hỗ trợ người bệnh luyện tập phục hồi chức năng, kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu.
  • Theo dõi, ghi chép tình trạng bệnh nhân hàng ngày.
  • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của Điều dưỡng trưởng khoa….