Khoa Dược

  17/12/2015

Chào mừng bạn đến với khoa Dược trường CĐ ASEAN

     Khoa dược trường Cao Đẳng ASEAN đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh với hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm hiện đại, khu vườn dược với nhiều loại cây thuốc phục vụ cho học tập lý thuyết và thực hành cho sinh viên.

     Đây là thế mạnh của trường Cao Đẳng ASEAN bởi vì để đào tạo Dược sỹ là rất tốn kém, ít cơ sở đào tạo có đủ tiềm lực kinh tế đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho sinh viên học tập lý thuyết và đặc biệt là thực hành; đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đảm bảo 100% dược sỹ khi ra trường có việc làm, có thu nhập cao.

     Kiến thức:

     - Nắm vững kiến thức về y học cơ sở, dược học, dược lý và sự tác động của từng loại thuốc trên cơ thể con người, về dược liệu, bào chế và bảo quản thuốc, về kiểm nghiệm và quản lý thuốc, nghiệp vụ bán thuốc. Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn.

     - Nắm vững và giải thích được các chính sách của Đảng và nhà nước, quy định, luật lệ đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của công dân.

     - Có hiểu biết cơ bản về chính trị, y đức, văn hóa, pháp luật để hành nghề và phổ biến kiến thức, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

     - Có khả năng lập kế hoạch cung ứng thuốc cho cộng đồng khi cần thiết.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp quản lý giảng dạy.

     1. Hệ đào tạo :

           + Cao đẳng chính quy          + Liên thông Cao đẳng chính quy

           + Trung cấp chính quy         + Hệ Văn bằng 2

    2. Mục tiêu đào tạo: Đào tạo cán bộ Dược của ngành y tế, sau khi tốt nghiệp có đủ trình độ, kĩ năng, đạo đức làm việc tại các Công ty Dược, các bệnh viện, các phòng thí nghiệm, các nhà thuốc.

    3. Đội ngũ giảng viên: trên 50 % là Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, có nhiều kinh nghiệm trong công tác đào tạo chuyên môn ngành dược và đã thu hút được nhiều giáo viên trẻ tốt nghiệp loại khá, giỏi từ các trường đại học, đại học dược Hà Nội và các sinh viên đi tu nghiệp tại nước ngoài tham gia giảng dạy tại trường.

     Bộ máy khoa:

     + Chủ nhiệm khoa: PGS.TS. Phan Túy (Nguyên hiệu phó Trường đại học Dược Hà Nội)

     + Phó chủ nhiệm khoa: TS. Phạm Văn Nguyện (Nguyên giám đốc Trung tâm liên hiệp xí nghiệm Dược Việt Nam).

     + Trưởng bộ môn hóa đại cương phân tích: PGS. TSKH. Lê Thành Phước (Nguyên phó hiệu trưởng trường đại học Dược Hà Nội).

     + Trưởng bộ môn hóa Dược- Hữu cơ: PGS.TS. Trần Đức Hậu (Nguyên chủ nhiệm bộ môn hóa dược, Trường Đại học Dược Hà Nội).

     + Trưởng bộ môn Vật lý - Toán: DC.CKCI. Tạ Văn Tùng( Nguyên giảng viên chính Đại học Dược Hà Nội).

     + Trưởng bộ môn Dược lý lâm sàn: TS. Vũ Thị Trâm (Nguyên chủ nhiệm bộ môn Dược lực Đại học Dược Hà Nội).

     + Trưởng bộ môn bào chế - công nghệ sản xuất thuốc: TS. Vũ Văn Thảo (Nguyên giảng viên chính bộ môn bào chế Đại học Dược Hà Nội)

    + Trưởng bộ môn Dược liệu thực vật: TSKH. Trần Văn Thanh (Nguyên phó chủ tịch bộ môn dược liệu Đại hoc Dược Hà Nội).

     Hiện tại khoa dươc trường Cao Đẳng ASEAN có đủ cơ sở vật chất khang trang, để giảng dạy, hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại phục vụ cho thực hành có chất lượng cho 3.000 sinh viên ngành Dược cho các hệ đào tạo.

     Cùng với đội ngũ giáo viên cơ hữu trên. Trường Cao Đẳng ASEAN mời hàng chục giáo sư, TS, các chuyên gia có tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm tham gia giảng dạy và hướng dẫn thực hành.

     Cơ hội và việc làm

     Cùng với ngành Y, Dược là một trong những ngành thu hút thí sinh trong các kỳ thi đại học, cao đẳng. Thuốc gắn chặt với đời sống, vì thế, là dược sĩ, bạn có thể phát triển sự nghiệp ở khắp mọi nơi: trong các phòng quản lý nghiệp vụ, viện nghiên cứu, bệnh viện, công ty, xí nghiệp dược phẩm, các trung tâm, tổ chức chăm sóc sức khỏe... hay chính nhà thuốc tư nhân của mình. Ngành dược không phải là một ngành mới mẻ, nhưng chắc chắn sẽ luôn là một ngành có sức hút mạnh mẽ nguồn nhân lực chất lượng mọi thời đại. Thế kỷ XXI, ngành dược phát triển rất mạnh. Tại Việt Nam, đây cũng là một nghề đầy triển vọng, nước ta đang phấn đấu tăng số lượng dược sĩ gấp khoảng 2 lần vào năm 2015 so với hiện nay.Ngành dược là ngành nghề có thu nhập cao và có khả năng thăng tiến trong xã hội. Bởi thế nên có câu “Nhất y nhì dược”. Trong công tác đào tạo, ngành dược thường tốn kém và đòi hỏi thời gian học tập kéo dài. Thế nhưng, đây sẽ là ngành nghề ổn định cả về việc làm lẫn thu nhập. Nếu biết cách tích lũy kiến thức, người theo đuổi ngành dược sẽ không phải băn khoăn về cơ hội tìm việc làm. Đa phần các công việc trong ngành dược khá nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm hoặc quầy thuốc. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi sự chính xác cao độ, việc nghiên cứu hay sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài.

     Tốt nghiệp ngành dược, tuỳ vào trình độ và năng lực, bạn có thể làm ở những nơi
     - Trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về Dược: Tham gia vào lĩnh vực quản lý Nhà nước về dược, ở tuyến Trung ương, bạn có thể làm việc tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế. Còn ở địa phương, bạn sẽ tìm thấy vị trí của mình tại các phòng nghiệp vụ dược, phòng quản lý ngành nghề y dược tư nhân, các trung tâm y tế huyện...

     - Trong lĩnh vực nghiên cứu: Tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu dược, bạn sẽ làm việc tại các viện nghiên cứu như viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, các trường đại học... Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc ở các phòng nghiên cứu trong công ty, xí nghiệp dược phẩm.

     - Trong lĩnh vực sản xuất thuốc: Lĩnh vực sản xuất thuốc mở ra khả năng lựa chọn tiềm tàng cho bạn. Ở tuyến Trung ương có các Xí nghiệp Trung ương 1, 2, 3, 25, 26... Tại địa phương có các công ty dược cấp tỉnh hoặc xí nghiệp dược phẩm tỉnh, cấp huyện. Sản xuất thuốc chủ yếu nằm ở khu vực Nhà nước, tuy nhiên, cũng có một số công ty tư nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại các công ty dược phẩm nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam.

     - Trong lĩnh vực phân phối, lưu thông thuốc: Với điều kiện nước ta hiện nay, đây vẫn là lĩnh vực hoạt động mạnh mẽ của các dược sĩ. Bạn có thể tham gia vào bất kì “mắt xích” nào trong hệ thống phân phối thuốc từ trung ương tới địa phương. (Tuyến Trung ương: Tổng Công ty Dược Việt Nam, các công ty dược phẩm, công ty dược liệu; Ở địa phương: các công ty dược phẩm tỉnh công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân dược, các hiệu thuốc, nhà thuốc tư nhân).Hoặc bạn có thể làm việc tại chính hiệu thuốc do bạn làm chủ cũng như các công ty dược nước ngoài đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam.

     - Trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc: Kiểm nghiệm chất lượng thuốc là một mảng rất đáng để bạn quan tâm trong ngành dược. Bạn có thể làm việc tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty...

     - Trong lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng nhân lực dược: Trong lĩnh vực đào tạo nhân lực dược, tuỳ vào khả năng và trình độ, bạn có thể tham gia giảng dạy, công tác tại các trường trực thuộc Bộ Y tế.

     Phẩm chất và kỹ năng cần thiết của một Dược sĩ:

     - Nhân hậu, luôn đặt y đức lên hàng đầu.

     - Hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học.

     - Ham đọc sách, thích khám phá, tìm tòi.

     - Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp.

     - Chủ động và có ý chí cầu tiến.

     - Có trách nhiệm, tỉ mỉ và chính xác trong công việc.

     - Thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp trong nghề này.

ASEAN COLLEGE - PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC ASEAN TRONG THỜI GIAN TỚI

Bình luận