Hơn 70.000 thí sinh có nguy cơ trượt đại học.

  12/08/2016

Hơn 70.000 thí sinh có nguy cơ trượt đại học.

Hiện lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đã vượt quá tổng chỉ tiêu xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn khẳng định sẽ không tăng điểm chuẩn đại học 2016. 

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, 390.000 / 404.000 thí sinh đã đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ 2016 trong đợt 1, đạt hơn 96,5%. Như vậy, gần như tất cả những thí sinh có điểm thi đại học trên điểm sàn đã tham gia xét tuyển. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu của tất cả các trường chỉ dừng ở con số 317.000 thí sinh. Như vậy, trong đợt 1, ngay khi các trường chưa công bố điểm chuẩn đại học 2016, đã có ít nhất 70.000 thí sinh trượt đại học vì nguyên nhân vượt quá chỉ tiêu cho phép. Bộ nghiêm cấm các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã báo cáo Ngay trước thềm diễn ra kỳ xét tuyển, Bộ GD&ĐT đã quán triệt các trường không được tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã báo cáo với Bộ GD&ĐT để đảm bảo chất lượng đào tạo của trường. Bộ sẽ liên tục tiến hành các biện pháp thanh tra, kiểm tra sát sao trong các đợt xét tuyển để xử lý vi phạm. Với những trường cố tình làm sai quy định, Bộ sẽ có án phạt thích đáng tùy thuộc vào mức độ sai phạm của từng trường.

(Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga)

Có tuyển sinh dôi dư trong các đợt xét tuyển Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, các trường không nên vội vàng lo lắng không tuyển sinh đủ chỉ tiêu và các thí sinh không hoang mang lo trượt đại học. Nguồn tuyển sinh dư dôi năm nay là 27%, nên các trường không lo thiếu thí sinh. Thí sinh không trúng tuyển đợt 1 có thể tham gia xét tuyển các đợt bổ sung, cơ hội trúng tuyển cho các em là rất lớn, khi mà nhiều trường top giữa và top dưới không thể tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1. Trong các đợt bổ sung, bộ không yêu cầu các trường phải đưa ra mức điểm chuẩn đại học 2016 cao hơn đợt trước, nên cơ hội trúng tuyển của các em là rất lớn. Thêm vào đó tính cạnh tranh và tỷ lệ chọi trong các đợt bổ sung sẽ giảm mạnh.

Nguồn: Hoc.vtc.vn

Bình luận

Tin tức mới