Ghé thăm một buổi học tiếng Nhật của sinh viên lớp Điều dưỡng Quốc tế

  14/05/2018

Đến thăm các bạn sinh viên đang theo học lớp Điều dưỡng Quốc tế tại trường Cao đẳng Y Dược Asean vào một ngày đầu tuần, một buổi học tiếng Nhật với không khí vô cùng vui vẻ và hào hứng của các bạn sinh viên dưới sự giảng dạy của thầy giáo Jumpei Kurihara.

(Sinh viên cúi đầu chào thầy giáo theo văn hóa Nhật Bản khi thầy bước vào lớp)

Mở đầu buổi học, các bạn sinh viên được thầy giáo người Nhật cho ôn lại kiến thức của buổi học trước. Sau khi được ôn lại kiến thức cũ, các bạn sẽ được học các quy tắc phát âm. Phát âm chuẩn là rất quan trọng, giúp các bạn có thể tự tin “bắn” tiếng Nhật thật “ngầu”, sau này tốt nghiệp các bạn có thể tự tin khi giao tiếp và làm việc tại Nhật Bản.

Và trong giờ học, thầy giáo luôn áp dụng phương pháp kết hợp “học và chơi” trong việc dạy tiếng cho sinh viên. Các kiến thức tiếng Nhật được lồng ghép khéo léo vào các trò chơi được các bạn sinh viên tiếp thu nhanh hơn, trở thành kiến thức “sống”, dễ dàng được ghi nhớ và áp dụng ngay vào cuộc sống hàng ngày. Những trò chơi vui nhộn và bổ ích trong mỗi buổi học sẽ giúp khả năng phát âm của các bạn sinh viên tốt hơn, vốn từ vựng được củng cố và cũng giúp các bạn hiểu rõ cách sử dụng ngữ pháp tiếng Nhật trong thực tế. Nếu các bạn sinh viên là người nhút nhát, ngại giao tiếp thì với phương pháp mới này, các bạn sẽ phải tích cực tìm “đối tác” để trò chuyện, thảo luận bằng tiếng Nhật theo chủ đề của buổi học. Nếu không tích cực tham gia, có thể bạn sẽ phải chịu những hình phạt rất kì lạ từ giáo viên và chính những người bạn cùng lớp vo cùng quái chiêu. Chính điều này cũng giúp các bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn so với việc chỉ ngồi một chỗ ghi chép lý thuyết.

Bạn Vũ Thị Phượng – sinh viên năm nhất lớp Điều dưỡng Quốc tế, trường Cao đẳng Y Dược Asean chia sẻ: “Mình rất thích môi trường học tập ở lớp Điều dưỡng Quốc tế của trường, các thầy cô trong trường rất nhiệt tình, vui vẻ. Đây là môi trường tốt để mình và các bạn của mình phát triển khả năng tiếng Nhật cũng như kĩ năng nghề để sau khi ra trường mình có thể làm việc tốt bên Nhật Bản”.

Và bên cạnh đó, xuất phát từ mục đích nâng cao chất lượng đào tạo và cải thiện kĩ năng toàn diện nhất cho sinh viên, các thầy cô người Nhật với sự am hiểu về văn hóa của đất nước mình cũng sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị về đất nước mặt trời mọc, sinh viên cũng làm quen dần với cách giao tiếp, ứng xử của người Nhật để sau này khi sang Nhật Bản làm việc sẽ không phải lo lắng hay bỡ ngỡ nữa.

Khi buổi học tiếng Nhật kết thúc, các bạn sinh viên lại cúi đầu chào thầy cô theo tác phong Nhật Bản và ra về.

Trong thời gian tới, trường Cao đẳng Y Dược Asean tiếp tục hợp tác với các đối tác Nhật Bản, mời các thầy cô giáo là người Nhật sang giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa, đồng thời nâng cao chất lượng chương trình đào tạo về ngành nghề cho sinh viên lớp Điều dưỡng Quốc tế để khả năng tiếng Nhật cũng như kĩ năng nghề Điều dưỡng viên sẽ trở thành thế mạnh của sinh viên trường Cao đẳng Y Dược Asean. Qua đó, các xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ luôn cảm thấy yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn những sinh viên của Nhà trường sang làm việc.

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế; có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Khi theo học ngành Điều dưỡng, các cử nhân Điều dưỡng tương lai sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Điều dưỡng Quốc tế là chương trình hợp tác, đào tạo nguồn lực Điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp có thể sang nước ngoài làm việc tại các nước như Nhật Bản, CHLB Đức… Sinh viên theo học chương trình này sẽ được học về văn hóa; được đào tạo tiếng Nhật hoặc tiếng Đức từ năm học thứ nhất; đào tạo kỹ năng mềm cũng như chuyên môn theo mô hình của Nhật Bản và CHLB Đức và được được nhà trường đảm bảo đầu ra làm việc tại Nhật Bản hoặc CHLB Đức ngay sau khi tốt nghiệp. Trường Cao đẳng Y Dược Asean là Trường đầu tiên được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội Việt Nam, Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hoà Liên bang Đức và Viện Giz chọn hàng năm đào tạo 150 Điều dưỡng viên sang CHLB Đức học tập và làm việc. Với thế mạnh và tiên phong đào tạo đội ngũ cán bộ ngành Y tế chất lượng cao, hiện nay Trường đã và đang mở rộng phát triển hợp tác đào tạo Quốc tế gồm các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...để đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cũng như xuất khẩu lao động khối ngành Khoa học Sức khoẻ.

 

Thông tin tuyển sinh chương trình Điều dưỡng Quốc tế năm 2018

1. Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước.

2. Đối tượng tuyển sinh: Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

3. Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển học bạ lớp 12 và phỏng vấn trực tiếp;

4. Chỉ tiêu tuyển sinh: 80 sinh viên

Chi tiết xin liên hệ: Trường Cao đẳng Y - Dược Asean:

- Add 1: Km 15+150 quốc lộ 5 (Hà Nội đi Hải Phòng), Văn Lâm, Hưng Yên.

- Add 2: Lô TH2 khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

- Tổng đài: 1800 6681 (miễn phí cước cuộc gọi). Hotlines: 0985.985.093 - 0962.255.855

Bài: Thế Liên - Trung tâm Truyền thông

Bình luận

Tin tức mới