Đổ xô đăng ký ngành Y, Dược hệ Đại học năm 2016

  07/05/2016

Đổ xô đăng ký ngành Y, Dược hệ Đại học năm 2016 thí sinh cần phải lượng sức mình.

Tâm lý của nhiều phụ huynh cũng như học sinh THPT có xu hướng chọn trường đại học y dược xét tuyển theo phong trào mà không biết lượng sức mình. Làm thế nào để các em chọn ngành y dược phù hợp với sở thích và đúng năng lực?

Học sinh tốt nghiệp THPT chọn trường đăng ký xét tuyển đại học là một vấn đề vô cùng quan trọng để quyết định cho tương lai của thí sinh. Vì vậy, theo PGS. TS Phan Tuý nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội chia sẽ: “Để các em chọn trường tốt, đúng nguyện vọng ngành y dược thì các bậc phụ huynh phải căn cứ vào năng lực học tập của con mình để tư vấn cho các con lượng sức mình chọn trường đăng ký xét tuyển cho phù hợp. Sau đó tuỳ theo sở thích, đam mê ngành nghề mà các con muốn học mà đăng ký để tránh những sai lầm đáng tiếc”.

(Giờ học thực hành ngành Dược)

Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Đô phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng ASEAN cho biết nếu việc chọn ngành y dược xuất phát từ đam mê nghề nghiệp và năng lực của thí sinh thì sẽ tránh được những tai biến y khoa do lỗi chủ quan của cán bộ Y tế. Việc chọn ngành nghề không phù hợp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với việc học tập và công việc của các em sau khi ra trường. Vậy lời khuyên nào cho các thí sinh THPT năm 2016?

Nên ưu tiên chọn trước ngành học trước rồi đến trường?

Nếu bạn không có năng lực mà chọn nghề y dược thì là tai hoạ cho người bệnh, còn nếu bạn không có đam mê nghề y dược thì học xong cũng sẽ bỏ nghề hoặc  theo nghề cũng không phát triển được trong lĩnh vực y khoa. Thí sinh nên ưu tiên ngành - trường theo thứ tự và trả lời cho câu hỏi “vì sao?” để tránh lãng phí thời gian, cơ hội cho bản thân, tiền bạc cho gia đình và cao hơn là xã hội.

Thí sinh yêu thích ngành y dược không nên chọn Trường Đại học Y, Đại học Dược nếu mà năng lực học tập của mình hạn chế vì điểm đầu vào Trường Đại học Y, Dươc luôn cao chót vót, có những ngành 9 điểm 3 môn chưa chắc đã trúng tuyển. 

Vì vậy mà lời khuyên dành cho các em: Sau khi chọn nghề yêu thích, chọn ngành phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội lớn thì thí sinh có thể chọn vào bậc học cao đẳng y dược nếu năng lực học tập ở mức độ trung bình khá. Vì theo tiêu chí tuyển sinh Cao đẳng Dược của Bộ Giáo dục & Đào tạo công bố năm 2016 thì ngưỡng đảm bảo trúng tuyển đầu vào (điểm sàn) Cao đẳng hệ chính quy chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Tuy vậy, không phải cứ tốt nghiệp THPT thì có thể trúng tuyển tất cả các Trường Cao đẳng Y Dược vì về mặt nguyên tắc sẽ phải xét điểm từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Vậy chọn Trường nào dễ trúng tuyển nếu học lực trung bình trở lên?

(Giờ học thực hành ngành Điều dưỡng)

Các tiêu chí tham khảo chọn trường học dược?

Điểm chuẩn 3 năm gần nhất, chỉ tiêu tuyển sinh cho ngành mình dự định đăng ký, nhu cầu việc làm của xã hội đối với ngành nghề đó, cơ hội việc làm của thí sau khi ra trường có phụ thuộc vào gia đình người thân quen biết để xin việc, điều kiện vị trí địa lý của trường mình định theo học ở đâu, học phí bao nhiêu/tháng? Có được hỗ trợ miễn giảm học phí không?...

Mã ngành y dược hiện nay rất đa dạng như Y học cổ truyền, Hộ sinh, Y tế cộng đồng, Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật hình ảnh Y khoa, Vật lý trị liệu phục hồi chức năng…..thì hiện nay Dược sỹ và Điều dưỡng là sự lựa chọn số 1 của các bạn trẻ do vậy các bậc phụ huynh nên định hướng nghề nghiệp và tôn trọng quyết định chọn ngành nghề của con em mình.

(Sinh viên chụp ảnh kỷ yếu ngày nhận bằng Cử nhân Cao đẳng Y, Dược)

Tránh sai lầm khi chọn ngành y dược.

Thích ngành y dược chưa hẳn đã hợp với năng lực của thí sinh để tránh rơi vào trường hợp thí sinh có năng khiếu về công nghệ thông tin lại chọn ngành Dược. Vật lộn với các tên thuốc, các thí nghiệm hoá dược mà đáng lẽ sẽ trở thành một kỹ thuật viên hình ảnh Y học giỏi. Có những bạn quá kém tiếng Anh hay môn hoá nhưng lại chọn học ngành dược mà không biết rằng học ngành dược cũng phải học khá môn tiếng Anh thì mới đọc và viết đúng tên thuốc (đa phần là tiếng Anh) và chương trình đào tạo ngành dược có nhiều môn học liên quan đến hoá như hoá đại cương, hoá vô cơ, hoá hữu cơ, hoá phân tích, phần định tính - định lượng, hoá dược - dược lý... Thí sinh lưu ý cần xem lại bản thân phù hợp nghề gì chứ không phải thích nghề gì?

Chọn đúng ngành nghề nhưng sai trình độ bậc học thì khó có thể tốt nghiệp ra trường. Có thí sinh học lực trung bình nhưng cứ tìm mọi cách để vào học Đại học thì cũng không theo được, đáng lẽ ra nên chọn học cao đẳng là phù hợp với khả năng. Có nghề như Bác sĩ thì yêu cầu khách quan đòi hỏi trình độ ở ĐH, thậm chí sau ĐH thì mới đảm nhiệm tốt công việc khám chữa bệnh và có thu nhập ổn định cao nhưng có ngành nghề chỉ cần học Cao đẳng Dược có khi lại có nhiều cơ hội việc làm trình Dược viên đúng chuyên môn ngành dược, thu nhập tốt hơn những sinh viên tốt nghiệp ĐH.

Đừng cố tình chọn sai nghề vì thích cái mác Đại học vì đó là nguyên nhân chính dẫn tới những thất nghiệp sau này. Những vấn đề chọn ngành - trường tưởng như rất đơn giản nhưng rất nhiều thí sinh lại mắc lỗi. 

Vì vậy, các bậc phụ huynh có thể tư vấn định hướng cho con học Cao đẳng ngành Dược, Điều dưỡng năm 2016.

Ghi nhận: Hà Dương

 

Bình luận

Tin tức mới