Điều dưỡng là gì? Tốt nghiệp Điều dưỡng Cao đẳng làm việc ở đâu?

  24/05/2016

     Điều dưỡng là gì? Tốt nghiệp Điều dưỡng Cao đẳng làm việc ở đâu?

     Điều đưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

     Ngày nay, điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên.

     Điều dưỡng là một nghề nghiệp:

     Ngày nay, điều dưỡng ở hầu hết các nước trên thế giới đều được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, được bảo hộ bằng luật pháp, một số nước đã xây dựng luật hành nghề điều dưỡng. Người điều dưỡng có các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được qui định trong luật hành nghề, đây cũng là một công cụ để giám sát trách nhiệm của người điều dưỡng trước cộng đồng, xã hội. Do đó, để được làm việc trong nghề điều dưỡng thì người điều dưỡng cần phải có các giấy tờ hợp lệ được pháp luật thừa nhận, như bằng cấp hoặc ở một số nước là chứng chỉ hành nghề. Thông thường người có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng phải định kỳ tham gia các kỳ sát hạch để đảm bảo người điều dưỡng luôn luôn cập nhật, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Điều dưỡng đã xây dựng cho mình một hệ thống học thuyết khoa học phong phú áp dụng vào chăm sóc người bệnh, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó hiệp hội điều dưỡng quốc tế ra đời đã thúc đẩy vị trí, vai trò nghề nghiệp của người điều dưỡng.

(Giờ học thực hành của sinh viên Điều dưỡng - Trường Cao đẳng Asean)

     Nơi làm việc của người điều dưỡng:

     Người điều dưỡng sau khi có bằng Điều dưỡng Cao đẳng có thể làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế để làm việc:

     - Bệnh viện,

     - Viện nghiên cứu,

     - Trường điều dưỡng,

     - Trung tâm điều dưỡng,

     - Trạm y tế và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

     - Hoặc tham gia làm việc tại các nước có ngành Điều dưỡng tiên tiến như CHLB Đức, Nhật Bản...

     Các chuyên ngành điều dưỡng:

     Cùng với sự phát triển của nền y học, ngày nay điều dưỡng cũng được phát triển thành các lĩnh vực chuyên môn theo từng lĩnh vực trong hệ thống y tế. Sự phát triển này nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị và chăm sóc cho người bệnh theo từng lĩnh vực chuyên sâu. Song hành cùng các chuyên ngành trong hệ thống y tế thì Cao đẳng Y Dược Asean đã xây dựng chương trình đào tạo điều dưỡng đa khoa, sau khi sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia từng lĩnh vực chuyên môn như Điều dưỡng Răng hàm mặt, Điều dưỡng Gây mê hồi sức, Điều dưỡng mắt…

     Về học vị, Điều dưỡng có Tiến sỹ điều dưỡng, Thạc sỹ điều dưỡng, Điều dưỡng đại học, Điều dưỡng cao đẳng, Điều dưỡng trung cấp, Điều dưỡng sơ cấp.

Ghi nhận: Khoa Điều dưỡng

Bình luận

Tin tức mới