Cơ hội lớn cho sinh viên Việt khi làm điều dưỡng tại Nhật

  22/06/2017

Cơ hội lớn cho sinh viên Việt khi làm điều dưỡng tại Nhật

Tình trạng già hóa dân số ngày càng nghiêm trọng dẫn đến sự khan hiếm điều dưỡng tại Nhật Bản. Nguồn nhân lực từ nước ngoài là một trong những biện pháp hiệu quả mà Chính phủ Nhật đang sử dụng để giải quyết vấn đề này.

Nhật Bản và câu chuyện già hóa dân số

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống cao và là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu nhìn câu chuyện tuổi thọ ở góc độ của người làm chính sách thì đây chính là một vấn đề đau đầu. Tại Nhật Bản hiện ghi nhận tỉ lệ sinh giảm mạnh, tỉ lệ già hóa tăng vô cùng nhanh chóng.

Nhật Bản hiện đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực điều dưỡng (Nguồn ảnh: http://www.kenkouen.jp)

Theo thống kê của Cục Dân số nước Nhật, sau khoảng 15 năm nữa, nếu không có sự thay đổi đột biến về lượng người nhập cư thì cứ 3 người Nhật sẽ có một người trên 75 tuổi. Điều này gây áp lực rất lớn lên nền kinh tế Nhật.

Khi tuổi đã cao, người già cần được hưởng các chế độ chăm sóc, phúc lợi xã hội. Số lượng người cần chăm sóc ngày càng tăng cao trong khi nhân viên điều dưỡng lại hạn chế. Với đặc thù nghề nghiệp cần yếu tố thể chất và có thu nhập không bằng nhiều công việc khác, cộng thêm tình trạng già hóa dân số quá nhanh dẫn đến việc nhân lực trong nước không thể đáp ứng đủ nguồn nhân lực............xem tiếp

Nguồn: Báo 24h

Bình luận

Tin tức mới