Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về hạn chế trong xét tuyển ĐH, CĐ

  26/01/2016

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về hạn chế trong xét tuyển ĐH, CĐ

Chiều 21/8, trước những bức xúc của thí sinh, phụ huynh cũng như về đợt xét tuyển Đại học “căng não” vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT và một số bộ, ban, ngành về những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác xét tuyển đại học, cao đẳng. 

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm trước xã hội về những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong quá trình xét tuyển ĐH đợt 1 vừa qua.

 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời về sự hỗn loạn của kỳ xét tuyển vừa qua

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã thừa nhận còn tồn tại các mặt chưa tốt trong kỳ xét tuyển vừa qua như: Một bộ phận thí sinh và người nhà căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển; một bộ phận thí sinh và gia đình phải đi lại tốn kém nên đã gây bức xúc.

Bộ GD&ĐT chỉ ra nguyên nhân chính là việc thí sinh thay đổi nguyện vọng liên tục; thời gian đăng ký kéo dài 20 ngày; thí sinh có 4 nguyện vọng để đăng ký xét tuyển trong một trường...

"Bộ GD&ĐT rút kinh nghiệm và điều chỉnh các Sở GD&ĐT, các trường cần làm tốt hơn những đợt xét tuyển bổ sung, trên cơ sở đó có các điều chỉnh tổng thể, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi năm sau và các năm tiếp theo với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho học sinh và giảm tốn kém cho xã hội" - Bộ trưởng Luận bày tỏ.

Bộ trưởng Luận cho biết, trong đợt 2, thí sinh chỉ cần đăng ký bằng một phiếu đăng ký xét tuyển ghi tất cả nguyện vọng của mình, gửi về các trường đại học, cao đẳng qua Sở GD&ĐT, qua các trường THPT nơi thí sinh đang học tập hoặc thông qua đường bưu điện. Chúng tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký qua các kênh như trên sẽ được chuyển nhanh chóng, trực tiếp, chính xác về các trường các cháu có nguyện vọng đăng ký.

Ngay sau đợt xét tuyển, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng nhanh chóng công bố kết quả xét tuyển sinh đợt 1, đồng thời công bố chỉ tiểu còn lại xét tuyển trong đợt 2. Trong đợt 2 này, Bộ cũng chỉ đạo các trường sẽ công bố ngay kết quả xét tuyển và không chờ thời hạn 20 ngày như đợt 1.

Tại buổi làm việc, mặc dù ghi nhận những cố gắng của Bộ GD&ĐT trong việc tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia vừa qua nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả.

Qua đợt xét tuyển vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, Bộ GD&ĐT phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi.

Phó Thủ tướng đồng ý với các đánh giá về trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, hết ngày 20/8, cả nước có 569.843 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (phần lớn số thí sinh đạt trên điểm sàn). Số lượt thí sinh phải thay đổi nguyện vọng gần 43.000 em, chiếm tỷ lệ 8,1% tổng số thí sinh xét tuyển. Việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển chủ yếu tập trung vào khoảng 30 trường tốp trên.

Nguồn: Dantri.com.vn

 

Bình luận

Tin tức mới